screenshot_20220824_231524.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Doanh nhân Nguyễn Phi Vân :“Muốn có một quốc gia sáng tạo thì phải đầu tư vào các thế hệ mầm non”

Ngày 26/11/2022 tại Tp. Hồ Chí Minh sự kiện “Trăm lời tri ân - Hành Trình 100 Thư Viện Ước Mơ” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.Sau 8 năm nỗ lực với sứ mệnh gieo mầm tri thức, Thư Viện Ước Mơ đã cán mốc hơn 100 thư viện được thành lập trên 17 tỉnh thành, tiếp cận đến hơn 46.000 trẻ em tiểu học.

Giáo dục trẻ em từ sớm chính là xây dựng nền tảng để các em có thể từng bước khám phá thế giới mới mẻ và tìm ra những tố chất, tài năng tiềm ẩn. Phần Lan để trở thành một quốc gia sáng tạo như hiện nay thì hơn 30 năm trước họ đã đầu tư cho giáo dục vì đây chính là những nhân tố nòng cốt để kiến tạo nên tương lai của đất nước. Được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ câu chuyện này, bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Hiệp Hội đầu tư thiên thần Đông Nam Á đã nỗ lực xây dựng những thư viện ước mơ để ươm mầm tri thức, góp phần xây dựng nên một Việt Nam sáng tạo, đổi mới trong tương lai. Trong sự kiện, bà Phi Vân cũng đã tiết lộ một chia sẻ thú vị rằng Thư Viện Ước Mơ đầu tiên thực tế đã được nhen nhóm ý tưởng và xây dựng từ trước đó vào năm 2014 trong một dịp tìm kiếm quà tặng trung thu cho trẻ em Đà Lạt.

Bà Nguyễn Phi Vân - nhà sáng lập Thư Viện Ước Mơ

Bà Nguyễn Phi Vân cho biết:“Chúng ta nghe nhiều về khái niệm quốc gia sáng tạo và Việt Nam đầu tư rất nhiều vào các startup, trường đại học, cao đẳng nhưng lại chưa đầu tư vào các thế hệ rất nhỏ - thế hệ tiềm năng. Khi chúng ta bắt đầu đầu tư vào các thế hệ rất nhỏ thì sau này mới có được một thế hệ sáng tạo, một quốc gia sáng tạo.”

Trước khi quyết định dừng chân tại một trường học, Thư Viện Ước Mơ đã phải cân nhắc rất nhiều yếu tố mà trong đó sự quyết tâm, cam kết đồng hành của ban giám hiệu để đem cơ hội mở ra văn hóa đọc cho các em học sinh là điểm then chốt. Chọn các thế hệ nhỏ như trường tiểu học, trường cấp hai để hướng đến, Thư Viện Ước Mơ đã đem đến không gian nghệ thuật, sáng tạo mới mẻ cho các em. 


“Trường của tôi đa số là các em học sinh dân tộc thiểu số và có hoàn cảnh khó khăn. Từ khi có thư viện ước mơ, thầy cô chúng tôi nhẹ nhàng hơn trong việc giảng dạy tiếng Việt cho các em”, thầy Phạm Quang Thiện - Hiệu Trưởng trường Kơ Pa Kơ Lơng, Kon Tum chia sẻ tại sự kiện. “Điều làm tôi ấn tượng nhất là có nhiều mạnh thường quân đầu tư tài trợ thực phẩm, những món ăn thể chất nhưng dự án Thư Viện Ước Mơ lại chọn trao tặng món ăn tinh thần có thể tồn tại và vững bền”. 


Hình ảnh các em học sinh say sưa với những trang sách mới từ Thư Viện Ước Mơ

Những đầu sách chất lượng về STEAM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, và toán học) đã được chọn lựa bởi một hội đồng của Thư Viện Ước Mơ trước khi đến tay những mầm non của đất nước. Giữa khung cảnh còn nhiều khó khăn của các điểm trường, không gian đa sắc màu như thư viện ước mơ đã đến và trở thành điểm sáng ngời để các em có được nơi nuôi dưỡng tâm hồn, tri thức.

“Những cuốn sách mới tinh thơm mùi giấy trắng, đây là niềm hạnh phúc với cháu. Những câu chuyện từ trong sách đã cho cháu thêm nhiều niềm tin về cuộc sống để vượt qua khó khăn. Cháu ước cho Thư Viện Ước Mơ cũng đến với những bạn khác giống như cháu”, em A Tỉnh - học sinh trường Kơ Pa Kơ Lơng chia sẻ.


Sự kiện còn có sự góp mặt đặc biệt của các em học sinh từ hai trường có thư viện ước mơ ở Tây Ninh và Kon Tum

Trải qua 8 năm với những thử thách, Thư Viện Ước Mơ đã chạm con số 100 thư viện vào năm 2022. Đây là quả ngọt cho cả đội ngũ quản trị, tình nguyện viên, thầy cô giáo, các mạnh thường quân đã chung tay góp sức với sứ mệnh vì thế hệ mầm non có thể tiếp cận với những nguồn tri thức mới. Tại sự kiện, bà Nguyễn Phi Vân và đội ngũ Thư Viện Ước Mơ cũng đã đón nhận những tin vui khi có 4 thư viện mới đã nhận được sự tài trợ.


Việt Nam có tổng cộng 10.068 trường THCS công lập. Trừ 3 thành phố lớn, còn khoảng hơn 9.000 trường ở các tỉnh thành còn lại. Thư Viện Ước Mơ mong muốn sẽ đặt chân đến tất cả những trường này. Và với hành trình trước mắt, trong giai đoạn năm 2023 đến năm 2030, Thư Viện Ước Mơ đặt ra mục tiêu mang 1.000 thư viện đến với 1 triệu trẻ em trên khắp Việt Nam. Cột mốc 100 thư viện này cũng là minh chứng cho sự thành công, vững vàng của dự án và là động lực để tăng tốc đến mục tiêu đạt đến 1.000 thư viện đến với 1 triệu trẻ em trên khắp Việt Nam trong giai đoạn năm 2023 đến 2030.

Khánh Hà

 

banner_hcm_02min
Trang Thông Tin:taichinhthoidaiso

Chưa cập nhật

Liên hệ quảng cáo & viết bài:0908630543- Email:[email protected]

Chưa cập nhật

G